SẢN PHẨM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Relief valves, hiểu biết và ứng dụng

09:58 18/04/2019

Relief valve (RV) là kiểu van thường đóng được dùng để điểu chỉnh hoặc giới hạn áp suất trong hệ thống đường ống hoặc trong bồn chứa, cũng như bảo vệ bơm và các thiết bị khác.

I. CÁC LOẠI Relief Valves:

Phụ thuộc vào việc sử dụng TRỤC hoặc MÀNG để cách ly môi trường với lò xo:

-       Relief valves kiểu TRỤC: Với thiết kế trục cách ly, một trục PTFE đặc với 03 roăng cách ly dạng U-cup sẽ cách ly môi chất với lò xo. Tại cuối trục PTFE được lắp thêm đĩa đệm bằng cao su đàn hồi để tì lên lỗ van.

-       Relief valves kiểu MÀNG: Với thiết kế kiểu màng, cả màng PTFE và các vật liệu đàn hồi khác sẽ ngăn cách môi chất và lò xo, cũng như bịt kín lỗ van.

Theo cách lắp đặt, relief valves được phân ra:

-       Relief Valves kiểu góc 90° được lắp đặt tại vị trí của Cút 90° (Elbow 90°).

-       Kiểu relief valve in-line để lắp tại bất kỳ vị trí nào trên đường ống.

II. NGUYÊN LÝ hoạt động của relief valve?

Tất cả các relief valve đều là loại van thường đóng (normally-closed) và chỉ được mở khi áp suất hệ thống đạt tời điểm tới hạn được cài đặt. Trong đó lò xo sẽ duy trì lực ép để duy trì trạng thái đóng của van khi áp suất hệ thống thấp hơn điểm cài đặt. Việc cài đặt áp suất cũng rất đơn giản bởi việc điều chỉnh núm vặn trên đầu van, lò xo càng bị ép thì áp suất cài đặt càng cao.

Khi áp suất trong hệ thống đặt tới điểm áp suất cài đặt, lực ép được tạo ra bởi áp suất trong hệ thống ép lên màng hoặc trục van sẽ cân bằng với lực ép lò xo, lưu chất bắt đầu chảy qua lô van, khi áp suất hệ thống tăng, van sẽ mở nhiều hơn và tốc độ và lưu lượng qua van sẽ tăng.

III. VỊ TRÍ lắp đặt Relief Valve?

Relief valve thường được dùng để bảo vệ quá áp trong bồn kín hoặc hệ thống đường ống, phụ thuộc vào vị trí lắp đặt trên hệ thống mà chúng có thể được gọi bởi các tên gọi khác nhau, có thể tham khảo bản vẽ mô phỏng các vị trí lắp đặt như hình dưới đây.

Relief valve

1. - "Pressure Relief Valve"- để bảo vệ hệ thống (như bồn chứa kín, bơm, đường ống) từ áp suất quá cao (cao hơn áp suất set point của van.

2. - "Back Pressure Regulator"- để cung cấp một công cụ giúp duy trì áp suất hệ thống phia trước của van ở một giá trị áp suất mong muốn.

3. - "Pressure By-Pass Valve"- Để bảo vệ quá áp cho bơm.

4. - "Back Pressure Valve"- để duy trì áp suất đầu ra của bơm ở một giá trị áp suất mong muốn nhằm đạt được các đặc tính quan trọng của bơm. 

5. - "Anti-Siphon Valve"- để ngăn cản hiện tượng Siphong lên bơm, cũng như hiện tượng tự thoát tại đáy bồn chứa. 

Thong ke